Cách nấu hạt sen khô
Như chúng ta đã biết, hạt sen chứa nhiều công dụng đối với sức
khỏe, các món ăn được chế biến từ hạt sen với hương vị thơm ngon, bụi ngậy hấp
dẫn sẽ giúp người dùng an thần, ngủ ngon, tốt cho hệ tiêu hóa. Nhưng mùa thu hoạch
hạt sen tươi lại rất ngắn, nên muốn dùng hạt sen quanh năm thì chúng ta phải
dùng hạt sen khô. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách nấu hạt sen khô. Dưới
đây, Donavi xin chia sẻ đến bạn cách nấu hạt sen khô để chế biến thành các món
tráng miệng hấp dẫn.
Cách nấu chè hạt sen đậu xanh
Chè hạt sen là một món tráng miệng được khá nhiều người yêu
thích, bởi chè có vị ngon, ngọt, bùi, hòa quyện cùng đậu xanh thơm phức. Để có
thể chế biến được món chè hạt sen như vậy, bạn cần chuẩn bị:
- Nguyên liệu:
+ 100g hạt sen khô
+ 200g đậu xanh
+ 200g đường trắng
+ 1 thìa cà phê bột sắn dây
- Cách chế biến
+ Đậu xanh đã được lọc sạch vỏ, ngâm với nước ẩm khoảng 2-3
tiếng, cho đậu mềm.
+ Hạt sen khô đã được tách bỏ phần tâm sen, nên bạn sẽ không
phải mất thời gian để tách bỏ phần tâm sen như hạt sen tươi. Bạn chỉ cần cho hạt
sen khô vào ngâm nước khoảng 3-4 tiếng. Đến khi chuẩn bị nấu thì cho hạt sen
khô đã ngâm trước đó vào ngâm tiếp với nước ấm khoảng 1 tiếng đồng hồ nữa.
+ Vớt đậu xanh và hạt sen ra để ráo. Cho hạt sen vào nồi nước
đã đun sôi, đun thêm khoảng 15-20 phút thì cho tiếp đậu xanh vào nấu chung.
Lưu ý: Vì hạt sen khô lâu chín hơn đậu xanh nên bạn cần cho
hạt sen vào nồi để đun trước, đến khi hạt sen nhừ thì mới cho đậu xanh vào. Bên
cạnh đó, hạt sen nấu sẽ rất dễ bị sượng nên khi nấu hạt sen khô bạn nên đun một
ít nước sôi rồi mới bỏ hạt sen vào đun, tiếp theo trong quá trình nấu thì thêm
nước lạnh vào, kèm theo vài viên đá.
+ Đun đến khi hạt sen và đậu xanh chín nhừ, thì mang sắn dây
hòa với một chút nước, đổ vào nồi hạt sen đang nấu, khuấy đều tay cho tất cả
các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Đun thêm khoảng 1 phút nữa thì tắt bếp
+ Vậy là bạn đã hoàn thành xong món chè hạt sen đậu xanh, bạn
chỉ cần múc chè ra bát và thưởng thức.
Cách nấu chè hạt sen nha đam
Hạt sen khô cũng có thể sử dụng để nấu với nha đam, chúng ta
cùng tìm hiểu cách thức để nấu món chè này sao cho ngon nhất nhé!
- Nguyên liệu chuẩn bị:
+ 100g hạt sen khô
+ 400g Nha đam
+ 100g bột đường phèn
- Cách chế biến:
+ Cách sơ chế hạt sen khô cũng như cách chế biến món chè hạt
sen và đậu xanh
+ Nha đam gọt sạch lớp vỏ xanh bên ngoài, lọc lấy thịt. Rửa
qua nước cho bớt nhớt, sau đó thái hạt lựu vừa ăn. Cho nha đam vào ngâm với nước
đá, pha chút muối loãng để sạch nhớt, sau đó vớt ra để ráo.
+ Hạt sen cho vào nồi nấu với 1 lít nước lọc. (Bạn hãy nhớ mẹo
nấu để hạt sen không bị sượng ở cách trên nhé)
+ Đun hạt sen trong nồi khoảng 15 – 20 phút thì cho nha đam
vào, khuấy đều, đun nhỏ lửa, đun thêm khoảng 10 phút nữa thì tắt bếp
Lưu ý: Trong quá trình nấu bạn phải thường xuyên vớt bọt để
nước chè được trong.
+ Cho thêm đường phèn bột vào nồi chè, khuấy lên cho đều,
đun thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.
+ Múc chè hạt sen nha đam ra chén, để nguội, cho vào tủ lạnh
ăn sẽ rất ngon.
Cách nấu chè hạt sen với bột sắn dây
- Nguyên liệu chuẩn bị gồm:
+ Hạt sen khô 100g
+ Bột sắn 100g
+ Đường trắng
- Cách chế biến chè hạt sen bột sắn dây
+ Hạt sen khô cũng được sơ chế như
những công thức ở trên
+ Cho hạt sen vào nồi nước sôi, đun
đến khi nhừ mềm
+ Bột sắn dây pha với một ít đường,
một ít nước lọc, khuấy đều cho tan
+ Đến khi hạt sen bắt đầu nhừ thì bạn
bắt đầu đổ hỗn hợp bột sắn dây vào, vừa đổ vừa khuấy đều để các nguyên liệu hòa
quyện vào nhau. Đun thêm khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp
+ Cho chè ra bán, để nguội ăn ngay.
Bạn cũng có thể cho vào tủ lạnh để ăn chè lạnh.
Để có thể nấu được những bát chè hạt
sen khô ngon, quan trọng nhất là chúng ta phải biết cách nấu làm sao cho hạt
sen không bị sượng, để hạt sen có thể mềm, nở, ăn bùi ngon. Chỉ cần biến tấu
các nguyên liệu một chút là bạn đã có thể chó những món chè hạt sen khác nhau.
Chúc bạn thành công, với những cách
thức đơn giản để nấu hạt sen khô ở trên nhé!
Donavi địa chỉ cung cấp các loại hạt sen khô, hạt sen sấy ăn liền. ==>Hạt Sen Khô
Nhận xét
Đăng nhận xét